Sau một loạt doanh nghiệp, thành phố New York tuyên bố chấm dứt làm ăn với Tổng thống Trump

Mới đây, thị trưởng thành phố New York Bill de Blasia đã yêu cầu chấm dứt 3 hợp đồng với Trump Organization, sau cuộc bạo động xảy ra tại Điện Capitol. Tình trạng hỗn loạn diễn ra vốn khiến nhiều tổ chức lớn và nhỏ cắt đứt mối liên hệ với Tổng thống Trump cùng doanh nghiệp gia đình của ông.

Hôm 13/1, thị trưởng phố này cho biết họ sẽ kết thúc các thỏa thuận với Trump Organization về vận hành Công viên Trung tâm Carousel, sân trượt băng Wollman, sân trượt băng Lasker cùng sân golf Ferry Point.

Những dự án, hợp đồng bị hủy bỏ chỉ chiếm một phần nhỏ trong Trump Organization, chiếm khoảng 17 triệu USD trong tổng doanh thu ít nhất là 446 triệu USD vào năm 2019, theo số liệu tài chính được công bố. Các thỏa thuận cho hoạt động tại sân trượt băng được ấn định sẽ hết hạn vào tháng 4. Trong khi đó, động thái mới đưa ra của ông de Blasia nhằm mục đích loại bỏ sự có mặt của gia đình ông Trump khỏi các địa điểm mang tính biểu tượng tại quê hương của vị tổng thống.

Ông de Blasio cho biết trong cuộc họp báo: “Thành phố New York sẽ không liên quan đến những hành động không thể tha thứ đó dưới bất kỳ hình thức hay cách thức nào. Chúng tôi đang thực hiện các bước để chấm dứt mọi hợp đồng với Trump Organization ngay lập tức.”

Thông báo này được đưa ra sau một động thái tương tự của Hiệp hội Golf Chuyên nghiệp Mỹ (PGA) hôm Chủ nhật. Theo đó, họ sẽ hủy bỏ kế hoạch tổ chức Giải vô địch PGA năm 2022 tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump (Trump National Golf Club) ở Bedminster, bang New Jersey, vì lo ngại rủi ro đối với thương hiệu PGA khi có liên quan đến ông Trump.

Quay trở lại với New York, thành phố này đưa ra lý do việc chấm dứt hợp đồng với Trump Organization để hủy bỏ dự án sân golf ở Bronx. Thị trưởng thành phố cho biết thỏa thuận này đã thu hút nhiều sự kiện thi đấu giải vô địch lớn, do đó rất khó diễn ra sau tình trạng bạo loạn vừa qua.

Trong khi đó, Trump Organization cho biết họ sẽ chống lại quyết định của thành phố. Phát biểu trong 1 tuyên bố, tập đoàn này nói: “Thành phố New York không có quyền hợp pháp để chấm dứt hợp đồng của chúng tôi. Nếu tiếp tục, họ sẽ nợ Trump Organization hơn 30 triệu USD. Đây là hành động phân biệt đối xử về chính trị, vi phạm Tu chính án thứ nhất và chúng tôi có kế hoạch phản kháng mạnh mẽ.”

Việc New York hủy bỏ mối liên quan với hoạt động kinh doanh của gia đình ông Trump diễn ra khi Hạ viện đang tiến hành luận tội tổng thống lần thứ 2, về vai trò của ông trong việc dẫn đến bạo loạn tại Điện Capitol. Hôm 12/1, ông Trump cho biết ông không hối tiếc về những bình luận đối với người ủng hộ, trong khi đây là yếu tố trọng tâm trong nỗ lực luận tội của đảng Dân chủ.

Hiện tại, “bức tranh toàn cảnh” đối với ông Trump rất khác biệt so với những thời điểm gây tranh cãi khác trong nhiệm kỳ của mình, đặc biệt là cách các doanh nghiệp phản ứng sau sự việc tại Điện Capitol. Mới đây, các công ty từng có mối quan hệ thân thiết với ông như Deutsche Bank cũng chấm dứt hoạt động kinh doanh với ông. Trong khi đó, Signature Bank tại New York và Professional Bank tại Florida cho biết họ đang đóng tài khoản của ông Trump nhằm “tránh lùm xùm”.

Nhà bình luận Michael D’Antonio nhận định về những động thái mới của các doanh nghiệp: “Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với ông Trump. Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, hình ảnh của ông trong mắt giới doanh nghiệp đang xấu đi rất nhiều. Họ đều muốn tránh những rắc rối về uy tín, do đó một số sẽ chấm dứt việc hợp tác.”

Trump Organization đã phải đối mặt với những khó khăn về tài chính, ngay cả trước khi đám đông ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến các khách sạn của tập đoàn ở New York và Washington, mọi hoạt động du lịch và giải trí gần như bị tạm dừng. Cũng như các nhà phát triển khác, họ đang chật vật với những câu hỏi dài hạn về việc liệu bất động sản văn phòng có còn sinh lời tốt như trước đại dịch hay không.

Ngoài ra, công ty còn có khoản nợ 400 triệu USD sẽ đáo hạn trong những năm tới. Trong khi đó, các ngân hàng có thể sẽ không muốn cho ông Trump hay gia đình ông vay thêm tiền bởi những lo ngại về uy tín.

Tham khảo Wall Street Journal

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *