Đường sắt, hàng không sẵn sàng phương án vận tải khách dịp Tết

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm này được xem là cao điểm để người dân chuẩn bị mua vé máy bay, tàu xe về quê ăn Tết. Theo các doanh nghiệp hàng không, đường sắt, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, năm nay, tình hình mua vé có xu hướng chậm hơn so với cùng kỳ những năm trước.

Ga Hà Nội là một trong hai đầu mối chính tập trung lượng hành khách lớn của đường sắt trong dịp Tết sắp tới. Theo đại diện Công ty vận tải Đường sắt Hà Nội, đến thời điểm này, khoảng 30% trong tổng số hơn 200.000 chỗ trên các chuyến tàu Tết đã được bán. Dù chậm hơn so với các năm trước, tuy nhiên, mọi nguồn lực vẫn được bố trí sẵn sàng để kịp thời phục vụ khi nhu cầu tăng đột biến những ngày cận Tết.

“Từ 23 – 27 tháng Chạp, cơ bản vé đã bán hết. Những vé còn lại tập trung vào ngày 28 – 29 – 30 Tết. Trong những ngày nghỉ Tết, đường sắt vẫn duy trì 6 đôi tàu Thống Nhất Hà Nội – Sài Gòn chạy bình thường và các khu đoạn Hà Nội – Vinh, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng đều tập trung tăng chuyến”, bà Phạm Thị Anh Đào, Trạm trưởng Trạm vận tải Đường sắt Hà Nội, cho biết.

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhu cầu mua vé Tết có phần giảm xuống, ngành đường sắt đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tại nhiều địa phương có lượng công nhân lớn để cung ứng vé tàu Tết.

“Ví dụ như trong các khu vực Đồng Nai, Bình Dương, bà con đi tàu ở miền Trung, Bắc miền Trung về quê ăn Tết rất nhiều. Chúng tôi đã phối hợp với liên đoàn lao động các tỉnh đó và trung ương đoàn mua vé tặng cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, chúng tôi phối ợp với trung ương đoàn phát hành hơn 4.000 vé, giá bằng 80% giá vé thông thường”, ông Trần Thiện Cảnh, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, chia sẻ.

Với vé máy bay, cao điểm Tết giá có sự điều chỉnh tăng lên, ở mức trung bình khoảng 5 – 7 triệu đồng cho một vé khứ hồi chặng Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, thậm chí một số đường bay du lịch còn có mức gía cao hơn.

Đường sắt, hàng không sẵn sàng phương án vận tải khách dịp Tết - Ảnh 1.

Ngoài hình thức bán vé trực tiếp, hầu hết các lĩnh vực vận tải đều đã có thêm các phương thức bán vé và thanh toán đa nền tảng. (Ảnh minh họa: NLĐ)

Theo Vietnam Airlines, đến thời điểm này, gần 50% vé trong khoảng 2 tuần trước và sau Tết đã được bán ra. Việc chủ động lên kế hoạch sớm để có cơ hội tiếp cận mức giá vé hợp lý vẫn là khuyến cáo được đại diện hãng này đưa ra.

“2 – 3 tuần trước và sau Tết, chúng tôi tập trung tăng tải mạnh vào các đường bay trọng yếu như Hà Nội – TP Hồ Chí Minh và đặc biệt là các đường bay kết nối Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với các điểm nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Buôn Mê Thuột…”, ông Hà Minh Quang, Phó Trưởng ban Truyền thông, Vietnam Airlines, cho hay.

Hiện tại, ngoài hình thức bán vé trực tiếp, hầu hết các lĩnh vực vận tải đều đã có thêm các phương thức bán vé và thanh toán đa nền tảng như: qua website, tổng đài trực tuyến, các ứng dụng ngân hàng số và ví điện tử khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *